Ba Trại là một xã miền núi nằm sát chân núi Ba Vì, nơi có hai dân tộc Mường và Kinh cùng sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là việc học tập của con em Ba Trại. Trước năm 1963, con em trong xã khi học lên cấp 2 phải đi học ở Minh Quang, Phú Sơn,... Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với sự nghiệp giáo dục, trường Trung học cơ sở Ba Trại đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong xã. Tháng 9 năm 1963 đã trở thành một điểm mốc lịch sử, đánh dấu sự hình thành và phát triển của một nhà trường trên vùng quê miền núi nghèo nàn, gian khó. Khóa học đầu tiên chỉ có một lớp với 32 học sinh và hai thầy giáo trẻ. Một phòng học dựng lên là bao mồ hôi công sức của các bậc phụ huynh và các em học sinh, san đồi, bạt đất, cắt chanh, tuy vất vả nhưng vô cùng phấn khởi. 

Hơn 50  năm qua, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cức khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS Ba Trại  từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy – học.

Trường có khu Hiệu bộ riêng, ba dãy nhà lớp học 2 tầng với các phòng học đạt chuẩn (đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông); Nhà Đa năng và hệ thống các phòng thực hành: Lý, CN, Hóa,  Sinh, Tiếng anh, Tin học; các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, vườn hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”.

Năm học 2017 – 2018, Trường THCS Ba Trai vinh dự trở thành trường Đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Hiện nay, nhà trường có tổng cộng 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó chất lượng đội ngũ GV đạt chuẩn: 100%, trên chuẩn: 96,2,% (trong đó có: Thạc sĩ: 1, Đại học: 52 (02 GV đang theo học đại học), trên 50% GV đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và Thành phố.

Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

Phát huy truyền thống Dạy tốt - học tốt, các thế hệ thày và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường, để Trường THCS Ba Trại thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh; nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của tất cả các em học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học trên địa bàn xã Ba Trại.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Phan Thị Đoan Trang